Blog Công nghệ

Nhầm ký hiệu trên thông báo phát hành hóa đơn bị xử phạt như thế nào?

Một trường hợp mặc dù không thường xảy ra nhưng vẫn có doanh nghiệp gặp phải đó là việc nhầm ký hiệu trên thông báo phát hành hóa đơn. Cụ thể, khi gửi thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan thuế, kế toán doanh nghiệp mới phát hiện ra bị sai sót, nhầm ký hiệu. Tuy nhiên cơ quan thuế đã phát hiện ra sai sót này. Vậy trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào? Bên cạnh việc giải đáp vướng mắc về câu hỏi hóa đơn điện tử có bảng kê không, thì hãy tìm câu trả lời về mức phạt nhầm ký hiệu trên thông báo phát hành hóa đơn ngay trong bài viết dưới đây.

Tại Thông tư 10/2014 đã quy định cụ thể về hành vi vi phạm quy định phát hành hóa đơn, cụ thể:

Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

– Lập Thông báo phát hành không đầy đủ nội dung theo quy định đã được cơ quan thuế phát hiện và có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân biết để điều chỉnh nhưng tổ chức, cá nhân chưa điều chỉnh mà đã lập hóa đơn giao cho khách hàng.

Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung tiền phạt là 2.000.000 đồng.

– Không niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

thông báo phát hành hóa đơn

 Việc niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung tiền phạt là 2.000.000 đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Điều này còn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định.

Ngoải ra, tại Thông tư 10/2014 còn quy định rõ về việc lập, gửi thông báo và báo cáo cho cơ quan thuế, cụ thể:

Doanh nghiệp sẽ bị pạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt. 

Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử thay đổi địa chỉ doanh nghiệp 

DN đã biết cách thức kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu?

Như vậy, nếu trong trường hợp như trường hợp bên trên, kế toán doanh nghiệp ghi nhầm ký hiệu  hóa đơn trên thông báo phát hành hóa đơn và cơ quan thuế đã phát hiện ra thì sẽ xảy ra 2 trường hợp: nếu cơ quan thuế thông báo điều chỉnh thì doanh nghiệp sẽ tiến hành điều chỉnh lại thông báo phát hành hóa đơn mà không bị xử phạt hành chính. Còn nếu cơ quan thuế gửi văn bản thông báo điều chỉnh những doanh nghiệp lại chưa điều chỉnh mà đã lập hóa đơn giao cho khách hàng thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Như vậy, trên đây là các mức xử phạt cụ thể đối với việc có sai sót trên thông báo phát hành hóa đơn. Thông báo phát hành hóa đơn là một trong những công việc quan trọng mả các doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện. Để đảm bảo thông báo phát hành hóa đơn được đúng, chính xác theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp phải chú ý các quy định về các thông tin trên thông báo phát hành, những nội dung bắt buộc, các hồ sơ đi kèm để đảm bảo việc triển khai thực hiện được tốt nhất.

 

Related posts

Giải mã sức hút của dịch vụ tìm người trông trẻ tại nhà hiện nay

Đào Minh Tâm

Bãi giữ xe thông minh đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân

Đào Minh Tâm

Mách nhỏ cho bạn cách làm nở ngực tự nhiên đẹp đến không ngờ

Đào Minh Tâm

Leave a Comment