Blog

DN đã biết cách thức kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu?

Theo quy định của Luật thuế thì Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào NSNN theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh các thông tin tham khảo về mẫu quyết định sử dụng hóa đơn điện tử, đối tượng không chịu thuế GTGT, trường hợp được sử dụng hóa đơn trực tiếp,… nhiều kế toán còn muốn tìm hiểu về cách kê khai thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu. Kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu thực hiện thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Điều kiện để doanh nghiệp khấu trừ thuế GTGT đầu vào hàng nhập khẩu

– Có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT nhập khẩu; hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho bên nước ngoài theo hướng dẫn đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân là người nước ngoài kinh doanh, có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

– DN có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá từ 20 triệu đồng trở lên (trừ một số trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng; hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu theo giá đã có thuế GTGT và đối với DN nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài).

Tóm lại, điều kiện khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu cần:

– Chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu (có thể là Giấy nộp tiền vào NSNN hoặc Biên lai nộp tiền thuế tại cảng);

– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (là Ủy nhiệm chi, Giấy báo nợ, Sổ phụ ngân hàng,…)

– Tờ khai hải quan nhập khẩu, hợp đồng…

hóa đơn GTGT

2. Cách thực hiện kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu

Căn cứ vào Giấy nộp tiền vào NSNN (hoặc Biên lai nộp tiền thuế tại Cảng nêu trên) cùng với Tờ khai hải quan, kế toán tiến hành kê khai vào chỉ tiêu 23, 24, 25 trên tờ khai thuế 01/GTGT như sau: Đăng nhập vào phần mềm HTKK, chọn mục “Thuế giá trị gia tăng”, sau đó chọn “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)” rồi kê khai vào các chỉ tiêu 23, 24, 25.

Cụ thể cách điền từng chỉ tiêu như sau:

Chỉ tiêu 23 – Giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào: là trị giá tính thuế GTGT ghi trên tờ khai hải quan.

Chỉ tiêu 24 – Thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào: là số tiền thuế GTGT đã nộp ghi trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Chỉ tiêu 25 – Tổng số thuế GTGT được khấu trừ: là tiền thuế GTGT đã nộp ghi trên Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Đối với Biên lai nộp thuế thì kế toán cũng kê khai tương tự như trên.

Các bạn cần chú ý:

– Vì phải có chứng từ nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu thì mới đủ điều kiện để khấu trừ thuế do đó khi kê khai vào chỉ tiêu 25 trên tờ khai thì phải có Giấy nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu.

– Nếu trường hợp số tiền thuế GTGT trên Tờ khai hải quan và trên Giấy nộp tiền thuế bị lệch xảy ra thì phải kiểm tra xem tại sao lại bị như vậy và liên hệ ngay với bên cơ quan thuế để được điều chỉnh kịp thời (Có thể là do nộp thừa, nộp thiếu,… ). 

Điều kiện và hồ sơ hoàn thuế GTGT bao gồm những gì? 

DN công nghệ thông tin có được giảm thuế TNDN khi nộp thuế?

Hiện nay, một trong những yêu cầu quan trọng là hạ thấp hàng rào thuế trong đó có thuế GTGT áp dụng ở khâu nhập khẩu để khuyến khích mạnh mẽ việc xuất khẩu, góp phần giúp Việt Nam hội nhập với thế giới. Do đó, việc nắm rõ về cách tính và cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu là rất quan trọng.

Related posts

Mách nhỏ cho bạn cách làm nở ngực tự nhiên đẹp đến không ngờ

Đào Minh Tâm

Truyện tranh Jujutsu Kaisen chap 19: Nhóc con và quả báo

Đào Minh Tâm

Đánh giá Rebel 300: phiên bản thân thiện và phóng khoáng

Đào Minh Tâm

Leave a Comment