Blog

Quy trình thực hiện đính đá vào răng diễn ra như thế nào ? Đính đá vào răng có hại không ?

Đính đá vào răng của bạn về cơ bản là những viên ngọc nhỏ dán vào răng và hoạt động như một chiếc đinh làm điểm nhấn cho nụ cười của bạn. Đá gắn răng chỉ rộng vài mm. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Đính đá vào răng có hại không ? Dù là những viên đá nhỏ nhưng chúng cũng có thể dẫn đến những vấn đề lớn nếu chúng không được gắn đúng cách. Và thật khó để biết mọi thành phần trong chất kết dính. Kết quả là, chúng có thể có hại cho việc sử dụng trong miệng và trên răng. Hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu qua bài viết dưới đây


Đính đá vào răng giúp tăng thêm điểm nhấn cho nụ cười nhưng có thể đem lại những rủi ro khôn lường

Đính đá vào răng giúp tăng thêm điểm nhấn cho nụ cười nhưng có thể đem lại những rủi ro khôn lường

I. Quy trình thực hiện đính đá vào răng diễn ra như thế nào ?

Đính đá vào răng là một xu hướng làm đẹp có thể mang lại cho nụ cười của bạn thêm phần rực rỡ. Chúng hoàn toàn an toàn, nhưng cần phải được áp dụng đúng cách. Có thể đính đá vào răng tại nhà nếu bạn mua một bộ dụng cụ đầy đủ. Bạn cũng có thể thực hiện chúng một cách chuyên nghiệp bởi một nha sĩ hoặc tại một spa.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Chọn một bộ dụng cụ đính đá vào răng có chất lượng tốt ở các cơ sở uy tín hoặc đến nha khoa để tránh làm hỏng răng của bạn. Tại nhà, bộ dụng cụ đính đá vào răng sẽ giúp đá gắn liền đến vài tuần. Nếu bạn muốn chúng tồn tại lâu hơn, hãy để đá được đính một cách chuyên nghiệp bởi một nha sĩ. Hãy kiểm tra toàn bộ các dụng cụ trước khi bắt đầu tiến hành đính. Một số điều bạn cần lưu ý là:

  • Kiểm tra đèn UV: Một đèn UV nhỏ chạy bằng pin. Lấy nó ra khỏi bộ dụng cụ và kiểm tra nó. Khi được bật, đèn UV sẽ tạo ra một ánh sáng màu xanh tím.

  • Luôn đeo kính chống tia UV: như kính râm, trước khi kiểm tra hoặc sử dụng đèn UV.

  • Đặt mọi thứ ra trên một bề mặt sạch sẽ.

  • Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều ánh sáng để bạn có thể thấy những gì bạn đang làm.

Đọc thêm: Răng sứ thẩm mỹ loại nào tốt nhất?

Điều kiện và hồ sơ hoàn thuế GTGT bao gồm những gì?

Tính năng đặc trưng của bộ chuyển mạch Meraki Cisco bao gồm những gì?

  • Đặt đá ở nơi bạn có thể nhìn thấy và gắp chúng dễ dàng. 

  • Chuẩn bị một ít kem dưỡng da tay. Bộ dụng cụ của bạn có thể không có kem này, vì vậy bạn sẽ cần phải tự chuẩn bị nó. Bạn sẽ cần nó để có được viên đá để dính vào dụng cụ đặt đá lên răng. Nên chọn một loại kem có mùi nhẹ hoặc không mùi để bạn không bị choáng ngợp với mùi hương của nó khi ở gần mặt.

Một bộ dụng cụ đính đá vào răng

Một bộ dụng cụ đính đá vào răng

Bước 2: Kiểm tra và vệ sinh 

Đánh răng: Đánh răng kỹ lưỡng như bạn thường làm mỗi ngày. Hãy chắc chắn là súc miệng sạch với nước sau đó để loại bỏ bất kỳ dư lượng hoặc kem đánh răng còn sót lại. 

– Rửa tay: Bạn sẽ cần có bàn tay sạch vì bạn sẽ chạm vào đá hoặc răng. Nếu ai đó giúp bạn đính đá vào răng, hãy chắc chắn rằng họ cũng rửa tay thật sạch sẽ.

Sử dụng xà phòng và nước ấm để rửa tay đúng cách.

Rửa tay thật sạch trước khi tiến hành các bước tiếp theo

Rửa tay thật sạch trước khi tiến hành các bước tiếp theo

Bước 3: Đặt bông ngăn cách răng với môi

Cách tốt nhất để tiến hành đính đá vào răng là mỉm cười theo cách khoe răng. Lấy một trong những quả bóng bông được cung cấp và đặt nó giữa răng và môi để giữ môi tránh xa răng. Điều này được thực hiện để giữ cho răng tiếp xúc và khô. Nếu môi vẫn chạm vào răng, hãy sử dụng nhiều miếng bông xung quanh nó để kéo môi ra khỏi răng.

Bước 4: Làm khô răng

Sử dụng một miếng bông được cung cấp trong bộ dụng cụ để làm khô hoàn toàn răng. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo đá quý sẽ bám vào răng. Nếu răng không khô hoàn toàn, nó sẽ không cho phép keo dính vào răng. 

Bước 5: Tiến hành gắn đá vào răng

a. Khuấy keo

Bộ dụng cụ đi kèm với cây đũa để khuấy keo. Làm theo hướng dẫn của bộ dụng cụ cụ thể của bạn để biết cách khuấy keo và khuấy trong trong bao lâu. 

b. Đặt keo vào răng 

Đặt một miếng keo dán lên răng. Đặt keo vào vị trí mà bạn muốn đính đá. Đính đá chỉ cần một chút keo, vì vậy đừng lạm dụng nó.

c. Gắn đá

Nhúng đầu kia của dụng cụ vào một lượng nhỏ kem tay mà bạn đặt ra. Kem dưỡng da tay sẽ giúp đá quý dính vào đũa. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ để đá quý dính vào nó.

Khi đá quý đã ở trên cây đũa, hãy gắn nó vào răng của bạn và ấn nó vào vị trí bạn đặt keo. Bạn có thể di chuyển viên đá vào đúng vị trí nếu nó không chính xác là nơi bạn muốn bằng cách sử dụng đũa.

d. Sử dụng đèn UV 

Các bộ dụng cụ khác nhau sẽ có lượng thời gian khác nhau mà keo cần dính chặt với răng. Thông thường, 4 phút là thời gian tối thiểu. Giữ đèn càng gần răng và gel càng tốt mà không chạm vào răng. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo kính bảo vệ UV.

Nếu bạn gắn đá vào răng theo đúng từng bước, đá sẽ có thể được giữ trong suốt quá trình vệ sinh răng miệng bình thường. Hãy chắc chắn để chải xung quanh đá thường xuyên, vì khu vực đó có thể dễ bị sâu hơn nếu không được chăm sóc. 

Hoàn thành gắn đá vào răng 

Hoàn thành gắn đá vào răng 

II. Những rủi ro tiềm tàng mà gắn đá vào răng có thể mang lại

Đá gắn răng chỉ có thể được gắn cho răng men tự nhiên. Chúng sẽ không dính vào răng cấy ghép hoặc răng giả. Không áp dụng đá quý cho răng bị hư hỏng hoặc nứt, hoặc răng cần điều trị nha khoa khác. Và đá gắn răng sẽ không cản trở việc đánh răng hoặc vệ sinh răng miệng khác sau khi gắn. Tuy nhiên, có những rủi ro tiềm ẩn mà gắn đá vào răng có thể mang lại như:

– Đổi màu răng

Vì bạn có thể đeo chúng trong một thời gian dài, đá gắn răng có thể khiến răng bạn bị đổi màu răng. Khu vực bạn đeo đá quý có thể có màu khác với phần còn lại của răng sau khi bạn tháo nó ra.

– Hỏng men răng

Chất keo được sử dụng để đặt mọi thứ lại với nhau khá mạnh và khi bạn loại bỏ một viên đá gắn răng, bạn có thể làm hỏng men răng – màng bảo vệ bao phủ trên thân răng của bạn. Bản thân đá cũng có thể gây nghiến răng, có thể dẫn đến tổn thương thêm cho men răng.

– Mảng bám và sâu răng

Mặc dù bạn có thể cố gắng giữ đá gắn răng sạch nhất có thể, các hạt thức ăn có thể dễ dàng bị kẹt trong chúng và khiến vi khuẩn có hại xâm nhập. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của mảng bám và gây sâu răng.

Ngay cả khi giả định rằng chất kết dính giữ đá trong một khoảng thời gian hợp lý, cũng không phải hoàn toàn là bạn sẽ không gặp rủi ro. Do đó, một lựa chọn tốt nhất là nói chuyện với nha sĩ và xác định xem bạn có phải là ứng cử viên phù hợp cho gắn đá vào răng không. Tương tự, đối với những người có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng kém hoặc thường xuyên đến nha sĩ, gắn đá vào răng có thể là không phù hợp. 

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định gắn đá vào răng

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định gắn đá vào răng

Mặc dù gắn đá vào răng có thể trông rất ngầu và tăng vẻ đẹp cho nụ cười của bạn, nhưng không phải ai cũng nên đeo chúng. Những viên đá nhỏ này có vẻ vô hại, nhưng chúng có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu bạn thật sự yêu thích và muốn gắn đá vào răng, ít nhất hãy nhận một số lời khuyên từ nha sĩ về cách giảm thiểu hậu quả của việc gắn đá này. Hy vọng bài viết của Nha khoa Oze chúng tôi đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Related posts

Tìm hiểu 2 bộ định tuyến Juniper Networks ACX1000 và ACX1100

Đào Minh Tâm

Phong cách tối giản ấm cúng cho phòng khách gia đình

Đào Minh Tâm

Mách bạn cách chống thấm trên nền gạch siêu hiệu quả

Đào Minh Tâm

Leave a Comment