Sức khỏe

Hồ sơ thực vật cây cỏ bạc hà mèo, một thảo dược quý

Cỏ bạc hà mèo là một loại thảo mộc phổ biến phát triển mạnh ở phần lớn Bắc Mỹ và rất dễ trồng. Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng cỏ bạc hà mèo (catnip) tạo ra những con mèo giống như mẹo, nhưng bạn có thể không biết rằng hiệu ứng này là một đặc điểm di truyền và không ảnh hưởng đến tất cả các con mèo.

Cỏ bạc hà mèo có thể được trồng trong vườn của bạn vào mùa xuân hoặc mùa thu, từ hạt giống hoặc cây trồng. Nó sẽ nảy mầm trong hai đến ba tuần nếu bắt đầu từ hạt giống. Cỏ bạc hà mèo phát triển đến chiều cao 90 hoặc 120cm và có những chiếc lá màu xanh nhạt như lông vũ và những chùm hoa oải hương nhỏ mọc trên gai. Một thành viên của gia đình bạc hà, catnip cũng được sử dụng trong thực phẩm và thảo dược. Ví dụ, trà làm từ lá và hoa của Nepeta cataria được cho là làm giảm ho. Dầu được chiết xuất từ ​​cây catnip thậm chí còn được sử dụng trong thuốc chống muỗi tự nhiên.

Nếu bạn đang có kế hoạch phát triển cỏ bạc hà mèo, cho con mèo của bạn hoặc chính bạn, hãy nhớ rằng có nhiều loại  cỏ bạc hà mèo khác nhau và tất cả các loại phổ biến đều xâm lấn. Điều này có nghĩa là chúng có thể chiếm lấy khu vườn của bạn ngay cả khi chúng không chiếm lấy tâm trí con mèo của bạn.

Tên thực vật Nepeta cataria
Tên thường gọi  cỏ bạc hà mèo, Catnip, catmint
Loại thực vật thảo mộc lâu năm
Kích thước trưởng thành cao 90 đến 120cm
Phơi nắng
Loại đất mùn hoặc cát giàu vừa phải, thoát nước tốt
Đất pH 6,1 đến 7,8
Thời gian nở hoa mùa hè và mùa thu
Hoa màu trắng, oải hương
Độ cứng 3 đến 9
Khu vực bản địa Á-Âu

==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách trồng cây cỏ bạc hà mèo
Các nhà máy catnip đã nhập tịch ở nhiều vùng khác nhau ở Bắc Mỹ và ngay cả khi chúng không lâu năm, chúng có thể sẽ được trồng lại. Trên thực tế, nhiều người làm vườn thấy cỏ bạc hà mèo quá cỏ dại và quá hung dữ đối với một người rải để trồng nó trong cảnh quan của họ.

Cỏ bạc hà mèo phát triển tốt nhất trong ánh mặt trời đầy đủ kết hợp với đất trung bình, thoát nước tốt và tưới nước thường xuyên. Cắt cây hoàn toàn xuống sau bộ nở đầu tiên sẽ cho phép đủ thời gian để nó hoàn toàn mọc lại và nở hoa trở lại.

Một số loài Nepeta được coi là thực vật xâm lấn. Chúng sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát trừ khi bạn thực hiện các biện pháp để ngăn chúng làm như vậy. Để chứa và định hình cây, hãy véo chúng thường xuyên trong khi chúng đang phát triển, để có được những cây dày đặc, có hình dạng tốt. Các nhà máy cũng sẽ trồng lại toàn bộ tài sản của bạn nếu bạn cho chúng và bạn sẽ có những nhà máy mới mọc lên ở những nơi không ngờ tới trong nhiều năm tới. Để ngăn chặn cây nở hoa, chỉ cần nhúm ngọn của cây khi hoa bắt đầu hình thành.

Để tránh thiệt hại từ những con mèo hàng xóm không được chào đón, hãy xem xét việc bảo vệ mèo của bạn bằng một số loại bao vây. Côn trùng và động vật gặm nhấm không phải là một vấn đề, và catnip không có xu hướng bị bệnh.

Ánh sáng
Cây cỏ bạc hà mèo làm tốt nhất trong ánh nắng mặt trời đến bóng râm một phần và là lớp phủ mặt đất chịu hạn, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những vùng nắng, khô, nơi nhiều cây khác sẽ phải vật lộn.

Đất
Giống như rất nhiều loại thảo mộc, cây lâu năm này phát triển mạnh ở vùng đất nghèo, thoát nước tốt. Cây catnip cỏ bạc hà mèo thích một loại đất hơi kiềm nhưng không quá cầu kỳ về mặt đất nơi chúng phát triển, miễn là rễ của chúng không liên tục ngồi trong nước.

Nước
Tưới nước cho cây thường xuyên, nhưng cẩn thận không để nước ngập. Để đất gần như khô giữa các lần tưới, sau đó ngâm kỹ.

Nhiệt độ và độ ẩm
Trồng cây cỏ bạc hà mèo trong đất đăng ký tối thiểu 30 độ Ct. Nó sẽ phát triển tốt ngoài trời trong phạm vi 20 đến 45 độ C.

Phân bón
Bạn không cần phải nuôi mèo.

Giống cây trồng
Phân loại thực vật phân loại thực vật catnip là Nepeta cataria. Lưu ý rằng tên chung ‘catmint’ được ưa thích ở Hoa Kỳ. Có thể sử dụng hai tên này thay thế cho nhau, nhưng ở Hoa Kỳ, chúng tôi có xu hướng dành ‘catmint’ cho họ hàng trang trí của N. cataria. Ít mèo hơn bị thu hút bởi các loại trang trí. Trong mọi trường hợp, hãy tìm tên khoa học hoặc thực vật khi mua thực vật để chắc chắn rằng bạn có được loại catnip phù hợp.

  • Nepeta cataria: Được ưa thích bởi mèo; kháng hươu nhưng thu hút bướm
  • Nepeta mussinii: Cây cảnh hấp dẫn mọc cao khoảng một feet; thường được sử dụng làm lớp phủ mặt đất và cũng thu hút bướm
  • Nepeta x faassenii: Sản xuất hình bầu dục, gân lá phức tạp, lá màu xanh xám và hoa oải hương phong phú, từ mùa xuân đến mùa thu; không xâm lấn như các loài Nepeta khác
  • Độc tính

Hầu hết mọi người liên kết catnip với tác dụng tâm sinh lý của nó đối với mèo. Hiệu ứng xảy ra khi lá ăn hoặc khi nước hoa của mèo hít phải. Trên thực tế, chỉ đơn giản là ngửi mùi catnip thường đủ để khiến mèo phản ứng với nó, đó là lý do tại sao đôi khi bạn thấy chúng lăn trong đó. Thuốc là kết quả là một phản ứng với nepetactone hóa học. Một đặc điểm di truyền, chỉ một số con mèo có phản ứng nepetactone. May mắn thay, nó không gây nghiện hoặc có hại cho mèo, theo nhiều nguồn thú y.

Thu hoạch
Thu hoạch catnip khi ra hoa, vào một ngày nắng, khô. Buổi sáng muộn là thời điểm tốt để thu hoạch sau khi sương đã khô nhưng trước ngày nóng lên. Cắt toàn bộ cây ở gốc và treo ngược, càng sớm càng tốt, ở nơi tối, khô ráo, thông thoáng (ví dụ, một gác mái).

Lưu trữ lá khô, thân và hoa trong túi đông lạnh để bảo quản tiềm năng của dầu bên trong chúng. Những bước này giúp giảm thiểu sự mất dầu, đó là thứ khiến con mèo của bạn phát điên.

Trồng cỏ bạc hà mèo từ hạt giống
Đầu tiên, bạn cần phân tầng hạt giống: Đặt chúng trong tủ đá qua đêm và sau đó trong một bát nước trong 24 giờ. Quá trình này sẽ làm hỏng vỏ hạt và sẽ tạo điều kiện cho sự nảy mầm. Hạt giống sẽ nảy mầm trong mười đến 20 ngày và sau đó bạn có thể trồng chúng, trong nhà hoặc ngoài trời. Không gian chúng để các nhà máy cách nhau 36 đến 45cm.

Related posts

Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh ung thư thực quản – Tác dụng của hồng sâm đối với bệnh

Đào Minh Tâm

Diagood bán ở đâu? Tìm kiếm địa chỉ mua hàng chính hãng

Đào Minh Tâm

8 thảo dược tượng trưng tình yêu và sự lãng mạn

Đào Minh Tâm

Leave a Comment