Sức khỏe

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Là Gì? Cách Ngăn Ngừa

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Bệnh là hiện tượng chảy ngược lên trên của các chất dịch có trong dạ dày, về lâu dài hiện tượng này gây ra tổn thương phần thực quản, hầu và họng .

Thực tế, có khá nhiều người đang phải sống chung với căn bệnh này giống như “sống chung với lũ”. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? là bệnh xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới đáng ra phải giữ phần trên của dạ dày đóng lại, nhưng vì nguyên nhân nào đó, nó lại mở ra khi bạn không nuốt.

Nếu như bạn mắc bệnh này thì cũng không nên lo lắng, suy nghĩ bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là gì? vì chỉ cần phát hiện sớm thì bệnh sẽ không trở nên nghiêm trọng và không gây ra những khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là gì? chúng ta cùng tìm hiểu nó thông qua các biểu hiện của bệnh nhé. Triệu chứng của bệnh này rất đa dạng và phức tạp, tuy nhiên, bài viết giới thiệu một số các triệu chứng điển hình mà người bệnh thường hay gặp:

Ợ nóng và ợ chua: người mắc phải bệnh này thường hay cảm thấy nóng ran từ vùng thượng vị lên đến họng kèm theo vị chua, đó là ợ nóng hoặc người bệnh chỉ cảm thấy vị chua nhưng không thấy nóng ran vào buổi sáng khi thức dậy, khi ăn no, khi uống nước, đó là ợ chua.

Ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản

Ợ nóng, ợ chua

Đau hoặc tức ngực: khi bị bệnh bạn sẽ cảm thấy bị đè ép, co thắt ở ngực xuyên ra lưng, do đau từ phần thực quản chạy qua ngực, cơn đau này rất dễ nhầm với các bệnh về tim mạch do cơn trào ngược tác động lên đầu mút các sợi thần kinh.

Nôn hoặc buồn nôn: khi bệnh nặng hơn, các chất trào ngược lên không chỉ có các loại dịch mà còn bao gồm cả thức ăn chưa tiêu hóa hết, do đó, bạn sẽ dễ bị nôn hoặc buồn nôn hơn nhằm mục đích tống khứ chúng ra khỏi cơ thể.

Cách làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học: Bạn nên ăn uống đúng giờ, nhai kỹ trước khi nuốt, ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nếu uống sữa nên cách bữa ăn chính 30p, sữa chua là một sản phẩm rất tốt hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bạn, tất cả các hoạt động ăn uống nên dừng trước khi đi ngủ 30 phút.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ăn uống gì

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Tăng cường hoạt động thể dục thể thao: bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nhất là vào buổi sáng để tăng cường sức khỏe, cơ thể có khỏe thì mới chống lại được các loại bệnh.

Uống chè dây Bstar mỗi ngày: Nhờ tác dụng trùng hòa axit dịch cực nhanh sẽ chè dây sẽ giúp giảm nhanh trào ngược, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng hiệu quả. Giảm nguy cơ gây bệnh nặng hơn như đau họng, ho…

Đến gặp bác sĩ: Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh và muốn biết rõ hơn Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là gì? và làm thế nào để chữa khỏi bệnh hoàn toàn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và điều trị.

Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Viêm đường hô hấp: khi dịch dạ dày trào ngược lên sẽ ứ đọng lại tại đường hô hấp, gây khó chịu cho người bệnh, họ thường xuyên phải ho và khạc nhổ, lâu ngày dẫn đến viêm họng, nếu dịch trào ngược lên tai sẽ gây viêm tai, viêm xoang, viêm mũi, viêm phế quản – phổi.

Hẹp thực quản: dịch dạ dày trào ngược lên thực quản thường xuyên dẫn đến tổn thương phần niêm mạc bề mặt thực quản, từ đó gây viêm làm cho người bệnh thấy đau khi nuốt hoặc buồn nôn, nếu bị viêm dài ngày sẽ dẫn tới hẹp thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh dai dẳng, tái đi tái lại, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, đồng thời ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Bài viết cung cấp những hiểu biết cơ bản về căn bệnh để bạn có thể tự phát hiện được bệnh sớm và có phương hướng chữa bệnh kịp thời.

Tìm hiểu ngay: Dấu hiệu ung thư thực quản

Related posts

Diagood bán ở đâu? Tìm kiếm địa chỉ mua hàng chính hãng

Đào Minh Tâm

8 thảo dược tượng trưng tình yêu và sự lãng mạn

Đào Minh Tâm

Hồ sơ thực vật cây cỏ bạc hà mèo, một thảo dược quý

Đào Minh Tâm

Leave a Comment