Blog

Một số quy trình gia công thép phổ biến

Để thay đổi các đặc tính của thép và làm cho thép dễ gia công hơn, các xử lý và quy trình bổ sung thường được thực hiện trước khi gia công hoàn tất. Làm cứng vật liệu trước khi gia công làm tăng thời gian gia công và tăng độ mòn của dụng cụ, nhưng thép có thể được xử lý sau khi gia công để tăng độ bền hoặc độ cứng của thành phẩm. Sau đây là 3 kỹ thuật gia công thép phổ biến.

1. Xử lý nhiệt
Xử lý nhiệt đề cập đến một số quá trình khác nhau liên quan đến việc điều chỉnh nhiệt độ của thép để thay đổi tính chất vật liệu của nó.

Ủ, được sử dụng để giảm độ cứng và tăng độ dẻo, làm cho thép dễ gia công hơn. Quá trình ủ từ từ làm nóng thép đến nhiệt độ mong muốn trong một khoảng thời gian. Thời gian và nhiệt độ cần thiết phụ thuộc vào hợp kim cụ thể và giảm khi hàm lượng cacbon tăng dần. Cuối cùng, thép được làm nguội từ từ trong lò hoặc được bao quanh bởi vật liệu cách nhiệt.

Thường hóa, làm giảm ứng suất bên trong thép trong khi vẫn duy trì độ bền và độ cứng cao hơn thép được ủ. Trong quá trình thường hóa, thép được nung ở nhiệt độ cao và sau đó được làm nguội ở nhiệt độ thích hợp để cải thiện độ cứng của thép.

Làm nguội, không chỉ làm cứng thép và tăng độ bền của nó, mà còn làm cho thép trở nên giòn hơn. Quá trình làm cứng bao gồm việc làm nóng thép từ từ, ngâm ở nhiệt độ cao, sau đó làm nguội nhanh bằng cách nhúng thép vào chất lỏng như nước, dầu hoặc dung dịch nước muối.

Ủ, có thể được sử dụng để làm giảm một số độ giòn đi kèm với việc làm cứng thép. Quá trình tôi luyện thép gần giống với quá trình thường hóa: đầu tiên nó được nung nóng từ từ đến nhiệt độ đã chọn, và sau đó thép được làm mát bằng không khí. Điểm khác biệt là quá trình tôi luyện được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn so với các quá trình khác, điều này làm giảm độ giòn và độ cứng của thép được tôi luyện.

2. Kết tủa cứng
Làm cứng kết tủa làm tăng cường độ chảy của thép. Sự khác biệt chính giữa thép làm cứng kết tủa là chúng chứa các nguyên tố như đồng, nhôm, phốt pho hoặc titan, không chỉ làm tăng độ bền của thép mà còn duy trì đủ độ dẻo dai, một loại thép không gỉ có độ bền cao, được gọi là PH thép. Để kích hoạt các đặc tính làm cứng kết tủa, đầu tiên thép được xử lý bằng dung dịch và sau đó được làm cứng già. Quá trình làm cứng lâu ngày làm nóng vật liệu trong một thời gian dài, khiến các nguyên tố thêm vào kết tủa – tạo thành các hạt rắn có kích thước khác nhau – làm tăng độ bền của vật liệu.

17-4PH (còn được gọi là thép 630) là một ví dụ phổ biến của cấp độ cứng kết tủa thép không gỉ. Hợp kim này chứa 17% crom và 4% niken, và 4% đồng, giúp làm cứng kết tủa. Do được bổ sung thêm độ cứng, độ bền và khả năng chống ăn mòn cao, 17-4PH được sử dụng trong bệ trượt, cánh tuabin và thùng chất thải hạt nhân.

3. Làm việc lạnh
Các thay đổi cũng có thể làm thay đổi các đặc tính của thép mà không cần tác dụng nhiều nhiệt. Ví dụ, thép gia công nguội được làm mạnh hơn thông qua quá trình gia công cứng. Quá trình làm cứng xảy ra khi kim loại bị biến dạng dẻo. Điều này có thể được thực hiện một cách có chủ đích bằng cách dùng búa, cán hoặc kéo kim loại. Quá trình gia công cứng cũng có thể xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình gia công nếu dụng cụ cắt hoặc phôi trở nên quá nóng. Gia công nguội cũng cải thiện khả năng gia công của thép. Thép nhẹ rất thích hợp cho gia công nguội.

Cân nhắc thiết kế kết cấu thép
Khi thiết kế các bộ phận bằng thép, điều quan trọng là phải ghi nhớ các đặc tính riêng biệt của vật liệu. Các tính năng làm cho nó phù hợp với ứng dụng của bạn có thể yêu cầu một số thiết kế bổ sung để xem xét sản xuất (DFM).

Gia công thép mất nhiều thời gian hơn các vật liệu mềm khác như nhôm hoặc đồng thau do độ cứng của vật liệu và bạn có thể bảo vệ các bộ phận và công cụ của mình bằng cách giảm tốc độ trục chính và tốc độ tiến dao.

Khi quyết định sử dụng loại thép nào, không chỉ phải xem xét độ cứng và độ bền mà còn phải xem xét sự khác biệt về khả năng gia công. Ví dụ, thép không gỉ cần thời gian xử lý gấp đôi so với thép cacbon. Khi quyết định các cấp khác nhau, cũng cần phải xem xét các thuộc tính nào là quan trọng nhất và hợp kim thép nào sẵn có. Các loại phổ biến, chẳng hạn như 304 hoặc thép không gỉ 316, có sẵn trong nhiều loại kích cỡ kho hơn và yêu cầu ít thời gian hơn để tìm kiếm và tìm nguồn.

Xem thêm

Công ty gia công cơ khí

Cắt laser thép

Ưu điểm và nhược điểm năng lượng mặt trời

Cấu tạo hệ thống điện áp mái

Related posts

Thi công chống thấm bếp nhà hàng và những điều bạn cần biết

Đào Minh Tâm

4 mẫu đồng hồ nam điện tử phù hợp cho học sinh, sinh viên

Đào Minh Tâm

Mặt Kính Sapphire Đồng Hồ Điện Tử Không Bao Giờ Trầy Xước?

Đào Minh Tâm

Leave a Comment