Blog

Con cái đứng tên sở hữu mảnh đất, bố có được quyền chia thừa kế?

Nhiều vấn đề tranh chấp thường xảy ra giữa việc phân chia tài sản cho bố mẹ và con cái. Vậy, trong tình huống con cái đứng tên sở hữu mảnh đất, bố có được quyền chia thừa kế?

Con cái đứng tên sở hữu mảnh đất, bố có được quyền chia thừa kế?

Một số gia đình có nhiều thế hệ sống trong một nhà, trong trường hợp này bố, mẹ thường chuyển quyền sở hữu mảnh đất cho các con của mình. Trong cuộc sống có thể xảy ra một số mâu thuân giữa bố mẹ và con cái dẫn đến việc tranh chấp tài sản.

Một tình huống do một khán giả nhờ các luật sư tư vấn về việc phân chia tài sản là một ví dụ cụ thể:

Anh N sống tại Hà Nội hiện tại đang sống với gia đình và co 6 thành viên. Ba của anh N năm nay đã ngoài 80 tuổi và mẹ anh đã qua đời cách đây nhiều năm. Cách đây 5 năm ba của anh N đã dành dụm tiền và mua một căn nhà nhỉ tại Hà Nội và hiện nay anh N và ba cùng với một người em ruột của mình vẫn sống trong căn nhà này.

Số tiền mà dành để mua căn nhà chủ yếu do ba anh N dành dụm và có một phần góp sức của chị gái anh. Ba và chị gái anh được đứng tên trong quyền sở hữu của căn nhà này.

Con cái đứng tên sở hữu mảnh đất, bố có được quyền chia thừa kế?

Sau một thời gian sống chung với gia đình người chị này của anh N muốn bố anh bán căn nhà và phân chia cho mình 1 phần tài sản để lấy vốn kinh doanh nhưng ba anh và gia đình nhất quyết không đồng ý. Tuy nhiên, sau khi không thỏa thuận được việc bán căn nhà, ba anh N đã đồng ý chuyển nhượng cho chị anh N giá trị 1/3 của căn nhà và đồng ý cho chị anh N mang sổ hồng sở hữu căn nhà đem đi vay vốn của ngân hàng.

Phần còn lại sẽ được chia đều cho các anh chị em khác và chị anh N cũng đã ký thỏa thuận đồng ý về việc này. Tuy nhiên, mới đây chị anh N đã quyết đòi ba anh N bán căn nhà này nhưng không được các thành viên khác cho phép.

Anh N đã yêu cầu pháp luật đứng ra giải quyết dựa trên bản cam kết của chị anh nhưng không có tác dụng vì bản cam kết đó chỉ có tác dụng về mặt pháp lý nhưng không giải quyết được vấn đề phân chia tài sản.

Anh N mong các luật sư tư vấn để giải quyết vấn đề này để tránh các vấn đề mâu thuẫn trong gia đình như hiện nay.

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến miễn phí qua điện thoại đã trả lời câu hỏi của anh N như sau:

Theo điều 98 của Luật đất đai thì những người có quyền sử dụng chung một mảnh đất thì mỗi người phải có giấy khẳng định quyền sử dụng đất hợp pháp là của mình.

Luật Dân sự 2015 đã quy định về quyền sở hữu như sau:

  • Tài sản chung của các thành viên trong gia đình được quy định quyền sở hữu tại Bộ luật Dân sự.
  • Các tài sản của các thành viên được thực hiện theo hình thức thỏa thuận. Trong trường hợp này việc thỏa thuận về tài  sản phải dựa trên sự tự nguyện cũng như tinh thần minh mẫn, tỉnh táo.
  • Nếu như không thỏa thuận được thì sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật tại Điều 213.

Như vậy, trong trường hợp của anh N thì việc phân chia tài sản là căn hộ được dựa trên sự thỏa thuận của ba anh và các thành viên khác trong đó có chị anh N là được hưởng 1 phần giá trị.

Trường hợp này cần phải có sự thỏa thuận của các thành viên trong gia đình. Nếu như gia đình anh đã đồng ý về việc phân chia tài sản và quyền sở hữu căn hộ thì chị anh N có quyền sở hữu những tài sản đó.

Trên đây, là nội dung tư vấn đầy đủ của luật sư về trường hợp của anh N. Những ai đang gặp vào tình huống như anh N có thể tham khảo và tự giải quyết cho rắc rối về các nội dung liên quan đến luật thừa kế một cách nhanh chóng.

Con cái đứng tên sở hữu mảnh đất, bố có được quyền chia thừa kế?

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Giúp con học anh văn lớp 7 hiệu quả

Cách chọn bàn ăn hiện đại phù hợp với không gia ngôi nhà

Related posts

Mô hình định giá tài sản vốn là gì – Tìm hiểu ngay sau đây!

Đào Minh Tâm

Mách bạn cách chống thấm trên nền gạch siêu hiệu quả

Đào Minh Tâm

Đánh giá Honda PCX 150: Trang bị hiện đại như giá “chát”

Đào Minh Tâm

Leave a Comment