Đời sống

Phòng chống bệnh cận thị trong học đường

Cận thị được coi là một trong số những căn bệnh đường đang ở mức báo động. Bệnh cận thị trong học đường thường có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, tiêu chuẩn của phòng học cũng như các trang thiết bị. Cùng tìm hiểu về cận thị trong học đường và cách phòng chống qua bài viết dưới đây.

Thông tin về bệnh cận thị trong học đường

Cận thị là loại bệnh học đường hay gặp và đang có xu hướng gia tăng. Khi học sinh bị cận thì sẽ khó có thể nhìn rõ vật thể ở xa. Bình thường, hình ảnh của vật khi qua hệ thống quang học của mắt sẽ hội tụ đúng trên võng mạc giúp mắt nhìn rõ. Khi bị cận thị, tức là hệ thống quang học của mắt bị trục trặc, dẫn đến hình ảnh của vật nằm ở trước võng mạc, dẫn tới hiện tượng nhìn mờ.

Loại bệnh cận thị học đường xuất hiện do nhìn gần quá lâu, thủy tinh thể phải phồng lên, làm tăng độ hội tụ của mắt. Chính vì thế, phải đưa vật thể vào gần mắt mới có thể nhìn rõ. Thường thì trẻ em, học sinh là nhóm đối tượng dễ mắc phải nhất. Nếu xuất hiện càng sớm thì càng tiến triển nhanh và  dễ mắc bệnh nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị học đường là do trẻ nhìn gần liên tục trong phòng học không đủ ánh sáng, do thói quen, do ngồi quá lâu, quá nhiều trước màn hình máy vi tính.  Ngồi học kích thước bàn ghế không phù hợp, có thể là bàn quá cao, ghế lại thấp, không phù hợp với chiều cao của học sinh.

Phòng chống bệnh cận thị trong học đường

Cha mẹ có thể dễ dàng quan sát thấy trẻ bị cận thị qua các biểu hiện: ghé sát mắt vào sách vở khi học bài, hay kêu đau mỏi mắt, nhìn mờ, mắt hay nheo, nghiêng đầu khi nhìn, ít tham gia các hoạt động thể thao…

Phòng chống bệnh cận thị trong học đường như thế nào?

Phòng chống bệnh cận thị trong học đường

Một trong số những cách phòng bệnh cận thị trong học đường hiệu quả nhất là cung cấp đủ ánh sáng cho lớp học. Sử dụng cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện. Bố trí bàn học cân đối, phù hợp với chiều cao của học sinh. Khoảng cách bàn học đủ rộng, từ bàn đến ghế là một khoảng cách phù hợp. Nếu ở nhà, cha mẹ có thể tận dụng bàn ăn thông minh gấp gọn di chuyển được nhiều vị trí để làm bàn học cho trẻ.

Không để cho trẻ ngồi gần, ngồi  lâu khi xem ti vi hay máy vi tính. Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt, giàu vitamin A có trong cá, cà rốt..

Nhà trường có thể tổ chức khám mắt cho học sinh theo định kỳ, hoặc phụ huynh có thể đưa trẻ tới các phòng khám mắt kiểm tra 6 tháng/lần.

Phụ huynh có thể tham khảo một số mẫu bàn học có thiết kế thông minh, phòng cong vẹo và bệnh cận thị cho học sinh tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS.

Xem thêm

>> Những mẫu bàn ghế ăn bán chạy năm 2019

>> Những mẫu bàn ghế ăn hiện đại đang được yêu thích

Related posts

Những loại đèn chiếu sáng phổ biến trên thị trường hiện nay

Đào Minh Tâm

Các loại bàn ăn thông minh trên thị trường hiện nay

Đào Minh Tâm

Trồng răng giả – Giải pháp cho người bị mất răng vĩnh viễn

Đào Minh Tâm

Leave a Comment